Nếu chỉ nhìn “diện mạo bên ngoài, các món ăn trong tiệc Finger Food khá giống “người anh em” Canapé. Tuy nhiên, theo thời gian, có sự thay đổi trong cách gọi và cách ứng dụng Finger Food vào những sự kiện. Finger Food có lịch sử hình thành, phát triển và chi tiết các thực đơn, ứng dụng vào buổi tiệc như thế nào?

Hiện nay, tổ chức tiệc tại văn phòng đang trở thành xu hướng. Các loại tiệc như Finger Food, Buffet, Tea Break… dần linh hoạt hơn để phù hợp với các sự kiện và không gian công ty. Riêng tiệc Finger Food, với tính tiện lợi, sang trọng, đang là một trong những loại hình tiệc được nhiều doanh nghiệp “ưu ái” lựa chọn. Vậy tiệc Finger Food là gì? Và làm thế nào để đặt món Finger Food cho công ty? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nhiều thông tin thú vị!

Dịch vụ tiệc tại nhà Đà Lạt Dịch vụ BBQ nướng tại nhà ở Đà Lạt Tiệc Finger Food tại nhà ở Đà Lạt
Tiệc Buffet tại nhà ở Đà Lạt Tiệc Teabreak tại nhà ở Đà lạt Dầu giấm trái cây

Tiệc Finger Food là gì?

Tiệc Finger Food là tiệc gồm những phần thức ăn nhỏ, riêng lẻ, được trình bày trên muỗng hoặc xiên que, xiên tăm. Với kích thước món ăn nhỏ, vừa một lần ăn, thực khách có thể dễ dàng ăn bằng tay mà không cần sự hỗ trợ của các dụng cụ ăn uống khác như dao, nĩa.

Tiệc Finger Food có từ khi nào?

Tiệc Finger Food có nguồn gốc từ một món ăn của Pháp gọi là Canapé. Xuất phát từ cuối thế kỷ 18, Canapé được người Pháp dùng để chỉ những lát bánh mì mỏng được nướng hoặc chiên để làm phần đế, phía trên đặt các nguyên liệu chính như thịt nguội, pate, olive, cá… Theo thời gian, giới ẩm thực nhận thấy sự tiện lợi của các món ăn nhỏ, có thể cầm tay, vừa một lần ăn.

Do vậy, họ biến tấu thêm nhiều món mới có hình thức như Canapé nhưng không tuân theo nguyên tắc có đế ở dưới, đồ ăn bên trên, mà có thể là bất kỳ hình thù, món ăn nào, miễn là nhỏ gọn, có thể dùng tay để ăn. Từ đó, Canapé phổ biến, trở thành một phần của tiệc Finger Food.

Vào năm 1920, trong thời kỳ Hoa Kỳ Cấm, các quán bar đóng cửa, nhiều người Mỹ đã tụ tập dưới tầng hầm hoặc đến các “tiệm ăn bí mật” uống rượu. Để đảm bảo rằng mọi người không bị say, chủ tiệm sẽ phục vụ khách một lượng nhỏ thức ăn suốt đêm. Những món ăn nhẹ này có thể cầm tay cùng với đồ uống, giúp khách vừa uống rượu, vừa ăn đồ nhắm vừa giao lưu.

Những cách gọi khác của tiệc Finger Food

Tên gọi Finger Food
  •  Hors d’oeuvres
    Đây là một thuật ngữ trong tiếng Pháp, thường được dùng để chỉ những món khai vị (appetizers). Tuy nhiên, khác các món khai vị thông thường, Hors d’oeuvres trong tiếng Pháp có nghĩa là ngoài bữa ăn (Out of work – Outside the meal) với các món ăn có kích thước nhỏ, vừa một lần ăn. Do đó, Hors d’oeuvres cũng được xem là một hình thức của Finger Food. Hors d’oeuvres được phục vụ trước bữa ăn chính hoặc chuẩn bị như một bữa ăn nhẹ riêng biệt.
  • Canapé
    Như đã nói ở trên, Canapé là món ăn có kích thước nhỏ, dạng Finger Food được dùng như một món khai vị, thuận tiện cho thực khách sử dụng mà không cần sự hỗ trợ của các dụng cụ ăn khác.

    Điểm đặc thù, phân biệt Canapé với các món khai vị khác là lớp đế bên dưới món ăn, thường là bánh mì hoặc vụn bánh giòn; các món thịt, cá, thịt nguội, rau củ… sẽ đặt bên trên. Hình ảnh này khiến người ta liên tưởng đến chiếc ghế sofa và đó cũng là lý do hình thành nên tên gọi Canapé cho món ăn này (Canapé trong tiếng Pháp nghĩa là sofa).

    Canapé thường được trang trí tỉ mỉ và cầu kỳ với các nguyên liệu cao cấp, thường được phục vụ kèm các buổi tiệc rượu và cocktail

  •  Amuse-Bouche
    Đây là một thuật ngữ khác trong tiếng Pháp, tạm dịch là “Một món khai vị vừa miệng” (ý chỉ kích cỡ món ăn). Amuse-Bouche vẫn được xem như một món khai vị dạng Finger Food, tuy nhiên chúng không xuất hiện trong thực đơn, thực khách không thể gọi món này mà được phục vụ miễn phí theo sự lựa chọn của đầu bếp.

    Những món Amuse-Bouche được ví như tấm vé thông hành để thực khách bắt đầu tận hưởng chuyến hành trình ẩm thực hấp dẫn phía sau. Dù kích thước nhỏ nhưng món ăn được đầu bếp tính toán kỹ lưỡng về nguyên liệu và hương vị, trình bày tinh tế, sáng tạo nhằm đánh thức thị giác và vị giác của người dùng. Do vậy, trong nhiều nhà hàng, các món Amuse-Bouche là cách gián tiếp giới thiệu phong cách đặc trưng của người đầu bếp và thu hút sự chú ý của khách hàng.

    Hình thức phục vụ tiệc Finger Food

    Phục vụ tại bàn

    • Khai vị: tại một số nhà hàng ăn uống cao cấp (Fine Dining) hoặc khách sạn 5 sao, tiệc Finger Food được sử dụng để phục vụ như các món khai vị.
    • Tasting menu: là phần ăn gồm nhiều món ăn nhỏ, dùng để giới thiệu món mới hay món theo mùa, được trình bày công phu, nghệ thuật. Nếu thực đơn cố định tại nhà hàng thường chú trọng cung cấp một bữa ăn no và đầy đủ dinh dưỡng, thì Tasting Menu sẽ tập trung vào trải nghiệm của thực khách khi nếm từng món ăn với các tầng hương vị khác nhau.

      Các món trong Tasting Menu được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo hương vị của món trước sẽ bổ trợ cho hương vị của món sau. Vì vậy, để đảm bảo thực khách có thể trải nghiệm hương vị của toàn bộ thực đơn, tránh tạo cảm giác no bụng, các món trong Tasting Menu cũng được trình bày dưới hình thức Finger Food.

    Phục vụ tiệc

    Khác với hình thức tiệc Finger Food phục vụ tại bàn, 2 hình thức sau sẽ thích hợp để phục vụ đám đông trong các buổi tiệc:

    • Buffet tự phục vụ: đây được xem là hình thức xuất hiện phổ biến nhất dành cho các món Finger Food, được biết đến với tên gọi Fork Buffet hoặc Display Buffet. Thực khách có thể lựa chọn món ăn tùy ý và thưởng thức mà không cần phải có sự chuẩn bị bàn ghế và dụng cụ ăn.
    • Pass Around: là thuật ngữ chỉ hình thức người phục sẽ bưng những khay thức ăn (đồ uống) đã được chế biến và trình bày hoàn chỉnh, chủ động đến mời các khách đang dự tiệc. Hình thức này là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các buổi tiệc hướng đến sự thoải mái nhưng vẫn cần đảm bảo tính trang trọng nhất định.

    Lưu ý với Pass Around, đơn vị tổ chức cần sắp xếp đủ nhân sự để thực hiện việc phục vụ thức ăn cũng như thu dọn các dụng cụ ăn uống đã qua sử dụng để không gian luôn sạch sẽ, thoải mái.

    Tiệc Finger Food dành cho sự kiện nào?

    1. Sinh hoạt nội bộ: Gathering, Happy hour
    2. Tiệc mừng ngày đặc biệt
    3. Khai trương cửa hàng, văn phòng mới
    4. Thiết đãi lãnh đạo, đối tác

    1. Sinh hoạt nội bộ: Gathering, Happy hour

    Các buổi sinh hoạt, kết nối nội bộ, tạo không gian, thời gian để nhân viên thư giãn, vui chơi đang trở thành văn hoá tại nhiều công ty. Bên cạnh phần chia sẻ, giải đáp vấn đề nội bộ, chơi các trò chơi, tiệc là một phần không thể thiếu. Tiệc Finger Food là một những hình thức tiệc tại văn phòng tiện lợi, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu công ty bạn.

    Bởi, tiệc này có thể chuẩn bị, bày trí trong không gian nhỏ, dù là phòng họp hay một góc văn phòng. Các món ăn đảm bảo các thành phần từ rau, củ quả, tinh bột, chất đạm, món ngọt, trái cây… giúp nhân viên nạp thêm năng lượng, đủ no cho buổi ăn xế hoặc lót dạ trước khi ra về.

    Đặc biệt, món ăn Finger Food nhỏ gọn, cách ăn đơn giản, phù hợp để toàn thể nhân viên vừa thưởng thức tiệc, vừa chia sẻ, trò chuyện và tham gia các nội dung trong buổi sinh hoạt.

    2. Tiệc mừng các ngày đặc biệt

    Tương tự như sinh hoạt nội bộ, tiệc Finger Food hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu trong sự kiện mừng các dịp đặc biệt như Trung thu, 8/3, Giáng sinh, Tất niên… Tuy nhiên để thêm phần ý nghĩa và thể hiện đúng tinh thần buổi tiệc, Finger Food cần kết hợp với phần trang trí.

    Không gian văn phòng thêm một số bóng bay, bàn tiệc có thêm hoa, các dụng cụ phù hợp với chủ đề hoặc các phần Gift box tặng nhân viên… sẽ là điểm cộng lớn, nâng tầm tiệc Finger Food.

    3. Khai trương cửa hàng, văn phòng mới

    Một buổi tiệc chiêu đãi khách mời trong ngày khai trương có thể giữ chân khách lâu hơn, thay lời cảm ơn vì sự có mặt của họ trong ngày đặc biệt tại cửa hàng hoặc văn phòng mới.

    Chọn tiệc Finger Food trong sự kiện, bạn có thể tập trung các món ăn nhiều dinh dưỡng, có tinh bột và đạm, hạn chế món chiên, nướng, nhiều dầu mỡ. Bởi sự kiện khai trương thường diễn ra vào buổi sáng, món ăn Finger Food có thể là lựa chọn thay thế bữa sáng của thực khách.

    4. Thiết đãi lãnh đạo, đối tác

    Thiết đãi lãnh đạo cấp cao khi có chuyến thăm văn phòng hoặc cùng tham gia hội thảo; mời đối tác một bữa ăn sau khi ký kết hợp tác dường như là “thủ tục” quen thuộc, được nhiều công ty quan tâm. Hành động này không chỉ thể hiện tinh thần hiếu khách mà còn giúp tăng gắn kết, tạo thêm thời gian ngoài công việc để mọi người cùng chia sẻ, trò chuyện.

    Tiệc Finger Food trong dịp này, bạn ưu tiên sự tinh tế trong cách bày trí, sự cao cấp trong các nguyên liệu và món ăn, sao cho phù hợp với đặc điểm người dùng. Đặc biệt, nếu lãnh đạo hoặc đối tác là người nước ngoài, thực đơn Finger Food có thể lồng ghép thêm các món cuốn hoặc bánh quê, góp phần quảng bá ẩm thực Việt.

    Lợi ích khi công ty lựa chọn tiệc Finger Food

    1. Đa dạng sự lựa chọn
    2. Tiết kiệm không gian
    3. Tiết kiệm thời gian
    4. Lợi thế về mặt kinh tế

    Đa dạng sự lựa chọn

    Tiệc Finger Food có thể được làm từ những nguyên liệu đơn giản đến cầu kỳ tùy vào yêu cầu và sở thích của thực khách. Đặc biệt, Finger Food có khả năng biến tấu để phục vụ các món ăn đặc sắc từ nhiều nền ẩm thực khác nhau.

    Với các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống chuyên nghiệp, công ty của bạn có thể yêu cầu thực đơn tiệc Finger Food với đa dạng món, từ ăn nhẹ như món cuốn, phô mai kèm ô liu và thịt nguội, gà viên… đến các món ăn no như mini burger, sandwich, bánh kẹp các loại hay cầu kỳ hơn với các món canapé sang trọng.

    Menu-tiệc-Finger-Food

    Tiết kiệm không gian

    Việc thưởng thức các món Finger Food khá đơn giản, không bắt buộc trong việc sắp xếp chỗ ngồi cũng như chuẩn bị các dụng cụ ăn uống cầu kỳ. Việc trải nghiệm dịch vụ ăn uống dành cho Finger Food có thể thực hiện đơn giản đến mức tối đa, vì vậy phù hợp với nhiều địa điểm trong công ty hoặc các văn phòng có không gian giới hạn.

    Một góc cửa sổ, bàn nhỏ ở khu vực pantry hoặc các vị trí sẵn có trong phòng họp, văn phòng… đều có thể tận dụng để tổ chức tiệc Finger Food.

    Bàn tiệc Finger Food trang trí đẹp

    Tiết kiệm thời gian

    Một ưu điểm khác khi lựa chọn tiệc Finger Food là quy trình ăn uống cũng được tối giản, chú trọng tinh thần thoải mái chứ không yêu cầu các bước phục vụ khác nhau cho từng món. Thực khách chủ động trong việc lấy và lựa chọn thức ăn tại bất kỳ thời điểm cũng như bất kỳ món ăn nào mà họ cảm thấy thích mà không phải chờ đợi tới lượt món mình yêu thích được phục vụ.

    Đặc biệt, nếu tổ chức tiệc Finger Food tại văn phòng, quá trình chuẩn bị, bày trí tiệc nhanh chóng, không ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như gây xáo trộn thời gian trong công ty.

    Lợi thế về mặt kinh tế

    Với các điểm mạnh về thời gian, không gian cũng như sự đa dạng về nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, đơn giản về quy trình phục vụ, tiệc Finger Food là lựa chọn phù hợp với những sự kiện có ngân sách ở mức vừa phải.

    Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tiệc có thể hoàn thành công tác chuẩn bị cũng như dọn dẹp trước và sau tiệc nhanh chóng để hoàn trả lại khu vực tổ chức tiệc. Điều này sẽ giúp công ty tiết kiệm một khoảng nhất định trong việc thuê địa điểm tổ chức trong trường hợp cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.